Tuesday, 09/08/2022 - 02:13|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Minh Hòa 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vừa rồi Bộ Giáo dục không biên soạn bộ sách giáo khoa nào là may mắn cho tất cả!

GDVN- Theo thầy Nguyễn Xuân Khang, dù với lý do gì chăng nữa, vừa rồi Bộ Giáo dục và Đào tạo không có bộ sách giáo khoa do mình biên soạn là may mắn cho tất cả.

Ngày 24/7, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức tọa đàm tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện các Nghị quyết 88/2014 và Nghị quyết 51/2017 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đồng thời làm rõ những vấn đề còn tồn tại, bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết.

Kết thúc buổi tọa đàm, thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) có tiết lộ với Giáo dục Việt Nam những ý kiến mà thầy đã phát biểu tại tọa đàm này.

Theo thầy Khang, tuy trễ 2 năm, nhưng cho đến nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chương trình giáo dục phổ thông và cơ bản chuẩn bị xong việc thay sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021.

Thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) (ảnh: Thùy Linh)

Cụ thể, thầy Khang một lần nữa khẳng định, chủ trương “thực hiện xã hội hoá biên soạn sách giáo khoa; có một số sách giáo khoa cho mỗi môn học” là đúng đắn và đã trở thành hiện thực.

Thầy Khang dẫn chứng, để thay sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021,đã có 46 sách giáo khoa của 9 môn học được Bộ trưởng Bô Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, môn ít nhất có 4 quyển, môn nhiều nhất có 7 quyển.

Có 4 Nhà xuất bản và 46 nhóm tác giả biên soạn 46 sách giáo khoa nói trên.

“Năm đầu tiên thay sách giáo khoa mới, được như vậy là thành công lớn.

Thành quả này, người được hưởng lợi trước tiên phải là giáo viên và học sinh. Chưa bao giờ người dạy và người học có trong tay những tài liệu quan trọng vừa nhiều, vừa phong phú và đa dạng như lúc này”, thầy Khang nói.

Giáo viên không tập huấn sách giáo khoa mới, không bố trí dạy lớp 1Giáo viên không tập huấn sách giáo khoa mới, không bố trí dạy lớp 1

Hiệu trưởng trường Marie Curie bày tỏ, sự vất vả, nỗi lo lắng tập trung tất cả vào các Nhà xuất bản và các nhóm tác giả.

Đã là “xã hội hoá” thì phải chấp nhận cạnh tranh theo cơ chế thị trường. Đầu tư nhiều công sức, nhiều tiền của vào biên soạn, in ấn, phát hành... nhưng có được thị trường chấp nhận hay không? Không Nhà xuất bản nào, không nhóm tác giả nào dám khẳng định thành công.

Thi thoảng dư luận lên tiếng chống “lợi ích nhóm” trong việc biên soạn, phát hành sách giáo khoa... Theo thầy Khang, khái niệm “lợi ích nhóm” ở đây rất mơ hồ, dễ gây hiểu lầm.

Các nhóm tác giả có thể làm tất cả những gì được phép, chính đáng, văn minh... để có lợi cho sản phẩm của mình. Đó là “lợi ích nhóm” đáng được trân trọng và bảo vệ.

Cạnh tranh lành mạnh là hợp quy luật, cần khuyến khích. Chúng ta chỉ đấu tranh và ngăn chặn những hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Về chủ trương “Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức việc biên soạn một bộ sách giáo khoa” thì thầy Khang cho rằng: “Theo tôi biết, cho đến nay Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa biên soạn cuốn sách giáo khoa nào.

Dù với lý do gì chăng nữa, vừa rồi Bộ Giáo dục và Đào tạo không có bộ sách giáo khoa do mình biên soạn là may mắn cho tất cả.

Dư luận phản ánh, có hiện tượng chạy chọt, cửa sau lựa chọn sách giáo khoaDư luận phản ánh, có hiện tượng chạy chọt, cửa sau lựa chọn sách giáo khoa

Giả sử Bộ viết ra một bộ sách giáo khoa, rồi Bộ lại xem xét và phê duyệt bộ sách giáo khoa đó thì hoá ra “vừa đá bóng vừa thổi còi” hay sao?

Dù Bộ có cố gắng “công bằng” với các sách giáo khoa do tổ chức, cá nhân khác biên soạn liệu mấy ai tin?

Rồi đến khi phát hành, ảnh hưởng vị thế sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quá lớn, lấn át hết thị phần sách giáo khoa của các đơn vị “xã hội hoá” hay không?"

"Tóm lại, với nhiều lý do, tôi đề nghị Quốc hội rút chủ trương giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa”, thầy Khang đề nghị.

Thùy Linh

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/vua-roi-bo-giao-duc-khong-bien-soan-bo-sach-giao-khoa-nao-la-may-man-cho-tat-ca-post211045.gd


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
25/07/2020
GDVN- Hãy đánh giá năng lực ngoại ngữ, tin học qua thực tế công việc được giao sẽ thiết thực hơn nhiều việc yêu cầu giáo viên phải có chứng chỉ theo quy định.
12/05/2018
(GDVN) - Bộ trưởng đề nghị Trung ương xem xét có chính sách lương/phụ cấp đặc thù đối với giáo viên, trong đó quy định giáo viên có phụ cấp cao hơn 30% theo quy định.
12/05/2018
(GDVN) - Nếu quả thật chương trình giáo dục phổ thông mới tới đây dạy theo phương pháp VNEN như mô hình trường học mới đang triển khai sẽ là một bước lùi trong giáo dục
12/05/2018
(GDVN) - Tính mở của chương trình đào tạo đại học cần gắn với nhu cầu chất lượng đầu ra của sinh viên phù hợp với trình độ xã hội và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
11/05/2018
TTO - Tâm sự của một đứa con ra sức học 'cho mẹ vui' ngay trước thời điểm kết thúc năm học 2017-2018 khiến người đọc xót xa.
09/05/2018
VOV.VN -Việc làm cho sinh viên sư phạm, tăng lương, bỏ Thông tư 30, bỏ thi giáo viên dạy giỏi… là những tâm tư của giáo viên gửi tới tân Bộ trưởng GD-ĐT
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 12
Năm 2022 : 609