Tuesday, 09/08/2022 - 02:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Minh Hòa 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chúng tôi khao khát được dự 1 tiết học do người biên soạn chương trình giảng dạy

Sau khi tiếp nhận những ý kiến về tính khả thi của chương trình giáo dục phổ thông mới của Ban phát triển các chương trình môn học, cô giáo Phan Tuyết đưa ra một kiến nghị để đánh giá chương trình hiệu quả và chính xác hơn.

Chính họ dạy những kiến thức từ phía mình biên soạn ra, hơn ai hết họ sẽ biết nó có hợp lý hay không? Có vừa sức với học sinh chưa?…

Sau khi tiếp nhận những ý kiến về tính khả thi của chương trình giáo dục phổ thông mới của Ban phát triển các chương trình môn học, cô giáo Phan Tuyết đưa ra một kiến nghị để đánh giá chương trình hiệu quả và chính xác hơn.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Thế là sau một tháng thử nghiệm chương trình ở một số tỉnh thành trong cả nước, và sau khi khảo sát lấy ý kiến góp ý của toàn bộ giáo viên, cán bộ quản lý trường học, Ban phát triển các chương trình môn học đã có những ý kiến góp ý về tính khả thi của chương trình.

Thành công là do chương trình tốt, thất bại là lỗi của giáo viên

Cụ thể, chương trình các môn học đã xác định đúng các phẩm chất và năng lực mà môn học hình thành, phát triển cho học sinh.

Phần lớn các bài học thực nghiệm đã xác định đúng những yêu cầu cần đạt ở mỗi bài học; chú trọng tổ chức các hoạt động học tập, tương tác của học sinh.

Ở phần thực nghiệm tiết dạy, có một số ưu điểm như phương pháp tổ chức tiết học hiệu quả, giờ học diễn ra sôi nổi, mới mẻ, học sinh hứng thú với giờ học, hiệu quả giờ học cao, giáo viên linh động, sáng tạo trong cách dạy.

Bên cạnh đó, khá nhiều tồn tại được chỉ ra mà lỗi cơ bản thuộc về chính giáo viên.

Đó là, một số giáo viên vẫn chưa thay đổi được thói quen truyền thụ kiến thức đơn thuần nên chưa tạo ra được những giờ học hiệu quả.

Trong đó, mỗi học sinh đều được hoạt động để tự mình tìm tòi kiến thức, rèn luyện kĩ năng và vận dụng những điều đã học để phát hiện, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống phù hợp với lứa tuổi.

Một số giáo viên thiên về áp dụng phương pháp phát vấn, chủ yếu là hỏi đáp giữa giáo viên với một vài học sinh.

Một số giáo viên tuy có tổ chức cho học sinh làm việc nhóm nhưng cách làm việc còn mang tính hình thức, chưa tạo điều kiện để mỗi học sinh trong nhóm hoạt động, tự tạo ra sản phẩm của mình, đóng góp vào kết quả làm việc chung.

Thế là chương trình mới cơ bản được đánh giá tốt. Một số tiết học bị đánh giá chưa thành công là do giáo viên chưa biết vận dụng, chưa nắm chắc các phương pháp, chưa nắm vững nội dung chương trình và vận dụng được phương pháp dạy học mới để tổ chức hoạt động học tập cho học sinh.

Cần những tiết dạy thị phạm từ nhà biên soạn và các chuyên gia

Không ai nắm chắc nội dung kiến thức bằng những nhà biên soạn chương trình.

Vì thế, thay vì để giáo viên dạy thực nghiệm (điều họ còn hiểu lơ mơ) rồi góp ý điểm được, điểm còn tồn tại thì chi bằng những nhà biên soạn chương trình hãy dạy thị phạm bằng những tiết dạy thực tế trên lớp.

Giáo viên lúc đó sẽ là người dự giờ và đóng góp ý kiến. Chúng tôi tin rằng, sẽ có khá nhiều điều được rút ra từ tiết dạy.

Bởi bao giờ cũng thế, một giáo viên dạy dở nhưng sau khi dự giờ đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm, vững tay nghề chuyên môn cũng sẽ có những góp ý khá hay.

Thế nên những ý kiến được rút ra từ tiết dạy của các chuyên gia hay các nhà biên soạn sẽ là những ý kiến quý báu giúp cho chính họ điều chỉnh được những bất hợp lý từ chương trình.

Mặt khác, chính họ dạy những kiến thức từ phía mình biên soạn ra, hơn ai hết họ sẽ biết nó có hợp lý hay không? Có vừa sức với học sinh chưa? Có phù hợp với người dạy như thế nào?…

Tự mình dạy thực nghiệm khi bị đánh giá chưa hợp lý hoặc chưa thành công cũng chẳng thể đổ lỗi do giáo viên là chưa có kinh nghiệm, chưa biết chọn phương pháp phù hợp, chưa biết tổ chức các hoạt động dạy học linh hoạt, còn làm việc thụ động…

Không gì hiệu quả hơn khi chính các chuyên gia, các nhà biên soạn vừa tổ chức tập huấn cho giáo viên bằng lý thuyết và ngay sau đó thể hiện bằng tiết dạy thực hành.

Nói được làm được, giáo viên sẽ phải vô cùng nể phục.

Và khi đó dù thế nào, thầy cô cũng phải cố gắng hết mình để đạt được những tiết dạy thành công như thế.

Theo http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Chung-toi-khao-khat-duoc-du-1-tiet-hoc-do-nguoi-bien-soan-chuong-trinh-giang-day-post185863.gd


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
29/04/2018
Cuối năm học, bài viết “Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên” của tác giả Loát Trần lại làm nóng lên một vấn đề tồn tại bao lâu nay trong giáo dục. Đó là tình trạng ...
26/04/2018
GD&TĐ - Trước yêu cầu đổi mới GD&ĐT, nhiều cử tri gửi ý kiến về Bộ GD&ĐT, đề nghị tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên mầm ...
24/04/2018
Việc phụ giờ thành việc chính, chân ngoài dài hơn chân trong, tranh thủ việc trường, làm ngoài là chính. Thầy nhọc nhằn đủ nghề kiếm sống rồi mới nghĩ đến dạy.Quý vị và ...
23/04/2018
Hạnh phúc của người thầy không phải là những gì lớn lao mà từ chính từ những điều giản đơn trong cuộc sống với học trò và với công việc mình yêu thích
20/04/2018
Hội thi "GIAO LƯU TIẾNG VIỆT" 
19/04/2018
(GDVN) - Sau hơn 2 tuần lẩn trốn, Công đã đến cơ quan công an trình diện và vào bệnh viện xin lỗi thầy giáo của mình.
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 12
Năm 2022 : 609