SƠ LƯỢT ĐỊA LÝ VÀ LỊCH SỬ TRƯỜNG

I. SƠ LƯỢT ĐỊA LÝ

Trường Tiểu học Minh Hòa 1 nằm dọc theo Quốc lộ 61, thuộc địa bàn ấp Minh Long, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Phía Đông giáp với huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang; phía Tây và phía bắc giáp với xã Bình An và thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang; phía Nam giáp với huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

Trường có 3 điểm (điểm chính, điểm Minh Long 3 và điểm Tà Bôn) với 18 phòng trong đó : 1 phòng Hiệu trưởng; 1 phòng phó Hiệu trưởng; 1 phòng giáo viên; 1 phòng Đoàn, Đội; 1 phòng thư viện; 1 phòng thiết bị.

Trường có tổng diện tích 4858,52 m2 bình quân 17,35 m2/học sinh.

Địa Bàn trường phụ trách phổ cập và chống mù chữ gồm: ấp Minh Long và ấp Hòa Thạnh. Năm học : 2014 – 2015 với tổng số trẻ 6 đến 14 tuổi trong địa bàn là : 451 trẻ, trong đó trẻ 6 tuổi ( sinh năm 2008) 48 trẻ.

Đa số người dân trong địa bàn trường quản lý sống nghề nông, làm thuê, làm mướn, một số ít sống bằng nghề mua bán nhỏ hoặc là cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước.

II. SƠ LƯỢC LICH SỬ NHÀ TRƯỜNG

Trường Tiểu học Minh Hòa 1 được thành lập theo quyết định số 403/QĐ-UBND ngày 28 tháng 8 năm 1990 của Uỷ Ban nhân dân huyện Châu Thành.

Từ năm 1990 đến năm 1999 trường có tên là: Trường Tiểu học 1 Minh Hòa. Quy mô trường : 30 lớp với 7 điểm số học sinh giao động từ 750 đến 900 em. Cơ sở vật chất của trường chưa được xây dựng kiên cố.

Vào ngày 22 tháng 8 năm 2000 trường được đổi tên “Trường Tiểu học 1 Minh Hòa thành Trường Tiểu học Minh Hòa 1” theo quyết định số 265/QĐ – UBND ngày 22 tháng 8 năm 2000 của Uỷ Ban nhân dân huyện Châu Thành.

Từ năm 2001 đến 2009 Trường được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh : Trường thực sự là địa chỉ tin cậy của các tầng lớp phụ huynh. Phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi và chất lượng ngày càng nâng cao. Đến năm 2007 trường tách ra làm 2 trường, Trường Tiểu học Minh Hòa 1 và Trường Tiểu học Minh Hòa 3. Sau khi tách ra trường có điểm, điểm chính (thuộc ấp Minh Long, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang); điểm Minh Long 3 (thuộc ấp Minh Long, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang); điểm Tà Bôn (thuộc ấp Hoà thạnh, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang); tổng diện tích của trường là 4794 m2. Cơ sở vật chất được đầu tư đáng kể. Tổng số phòng là 18 phòng gồm: 1 phòng Hiệu trưởng;1 phòng phó Hiệu trưởng; 1 phòng Thư viện; 1 phòng thiết bị; 1 phòng tin học; 1 phòng tổng phụ trách và y tế; 12 phòng học.

Năm học 2009 - 2010 và 2010 - 2011 trường giữ vững chất lượng giáo dục, sĩ số đạt 340 học sinh/ 16 lớp, trong đó có 171 học sinh Khơmer. Tổng số giáo viên, công nhân viên là 30 người. Trong hoạt động dạy học, nhà trường coi trọng và thực hiện nhiều biện pháp thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, hợp tác trao đổi kinh nghiệm. Trường luôn tăng cường cơ sở vật chất, mua sắm sách vở, trang thiết bị dạy học, xây dựng thư viên đạt chuẩn theo quyết định số 01/QĐ-BGDĐT ngày 02/01/2003 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được cấp giấy chứng nhận số 390/CN-TV ngày 10/03/2010. Bên cạch đó trường không ngừng xây dựng trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn nhằm đưa trường tiếp cận các phương pháp giáo dục mới, tiến lên hiện đại, tăng sức thu hút học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Năm học 2011 - 2012 và 2012 – 2013, tổng số toàn trường là 275 học sinh/ 13 lớp, trong đó có 132 học sinh Khơmer. Tổng số giáo viên, công nhân viên là 28 người. Nhà trường chú trọng vào việc chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo mẫu mực : Phẩm chất tốt, chuyên môn giỏi, phong cách đẹp; Đẩy mạnh phong trào thi đua Hai tốt, bồi dưỡng được nhiều giáo viên giỏi, giáo viên chủ nhiệm tài năng, cán bộ nhân viên thạo việc. Trong năm học tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường và đại diện hội cha mẹ học sinh tập trung vào việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia theo quyết định số 970/QĐ-UBND ngày 7/5/2012 của UBND tỉnh Kiên Giang. Bên cạnh đó, hàng năm trường tham gia đầy đủ các hội thi do ngành tổ chức và đạt nhiều giải cao ở cấp huyện và tỉnh.

Năm học 2013 - 2014 và 2014 – 2015, tổng số toàn trường là 284 học sinh/ 13 lớp, trong đó có 175 học sinh Khơmer. Tổng số giáo viên, công nhân viên là 27 người. Cán bộ, giáo viên, công nhân viên kiên trì thực hiện phương châm : chăm lo tới từng học sinh, giúp cho mỗi trò đều tiến bộ, làm cho chất lượng giáo dục và đào tạo nâng cao qua từng năm học. Không ngừng sáng tạo, đổi mới nội dung, phương pháp, tìm tòi cách làm mới, phấn đấu từng bước đưa nhà trường tiếp cận với yêu cầu của nền kinh tế trí thức, hiện đại và hiệu quả. Xây dựng khối đoàn kết nhất trí cao, vượt qua mọi khó khăn, làm tốt công tác quản lí học sinh, chăm lo đến học sinh nhiều nhất, tiếp cận được với yêu cầu của xã hội trong giai đoạn mới. Trong năm học tham gia đầy đủ các hội thi do ngành tổ chức và đạt nhiều giải cao ở cấp huyện và tỉnh

Ban giám hiệu Trường TH Minh Hòa 1